Return   Facebook

The Universal House of Justice

Ridván 2008

To the Bahá’ís of the World

Dearly loved Friends,

Muôn vạn người, gồm những thành phần đa dạng, trong toàn thể gia đình nhân loại, đang tham gia nghiên cứu một cách có hệ thống Lời Sáng tạo trong bầu không khí vừa trang nghiêm vừa phấn khởi. Trong khi cố gắng thực hiện qua một quá trình hành động, suy tưởng và hội ý về những nhận thức đã đạt được, họ thấy năng lực phụng sự Chánh Đạo của mình đạt tới những tầm cao mới.

Để đáp ứng niềm khát khao sâu xa nhất của mọi tâm hồn muốn thông công với Đấng Sáng tạo, họ đã tiến hành những những hoạt động thờ phượng tập thể bằng nhiều cách thức khác nhau, hợp nhất với người khác trong cầu nguyện, đánh thức những cảm nhận tâm linh và định hình một khuôn mẫu sống nổi bật tính sùng kính. Khi họ đến từng nhà và thăm viếng các gia đình cùng bè bạn thân quen, họ đi vào cuộc trò chuyện có mục đích về những đề tài tâm linh quan trọng, khơi sâu sự hiểu biết về Chánh Đạo, chia sẻ Sứ điệp của Đức Baha’u’llah và mời gọi càng nhiều người chung tay với họ trong sự nghiệp tâm linh hùng vĩ. Ý thức về khát vọng của trẻ em trên thế giới và nhu cầu của các cháu về giáo dục tâm linh, họ mở rộng các nỗ lực bao gồm rất nhiều nhóm người tham gia vào các lớp học đang trở thành những trung tâm thu hút giới thanh niên và làm cho Chánh Đạo bén rễ trong xã hội. Họ giúp các thiếu niên vượt qua giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và trở nên mạnh mẽ để hướng các năng lực của mình vào mục đích nâng cao nền văn minh. Và với lợi thế trong sự gia tăng dồi dào nguồn nhân lực, một số lớn trong họ đã có thể biểu lộ đức tin của mình qua việc gia tăng những nỗ lực để đáp ứng các nhu cầu của nhân loại về vật chất cũng như về tinh thần. Đó là toàn cảnh trước mắt chúng tôi khi chúng tôi nhìn lại nhân dịp Ridvan này về sự tiến bộ của cộng đồng Baha’i trên khắp thế giới.

Đã có nhiều dịp chúng tôi chỉ ra rằng mục đích của loạt Kế hoạch toàn cầu sẽ đưa thế giới tới lễ tưởng niệm đệ bách chu niên Thời kỳ Thành tựu của Chánh Đạo vào năm 2021 sẽ hoàn thành bằng sự tiến bộ nổi bật trong hoạt động và sự phát triển của cá nhân tín đồ, của cơ cấu và của cộng đồng. Lúc này, ở giữa thời điểm của một phần tư thế kỷ của hành động tập trung và kiên trì, các bằng chứng về sự gia tăng năng lực đã hiển hiện khắp nơi. Điều có ý nghĩa đặc biệt là ảnh hưởng của tính năng động tuôn tràn qua sự tương tác giữa ba thành phần trong Kế hoạch. Các cơ cấu, từ cấp quốc gia đến địa phương, càng thấy rõ hơn cách tạo ra những điều kiện đưa tới sự bộc lộ năng lực tâm linh của một số lớn tín đồ trong việc theo đuổi mục đích chung. Cộng đồng càng phụng sự như là môi trường trong đó các nỗ lực cá nhân và hành động tập thể, do cơ cấu điều phối, có thể bổ sung cho nhau để đạt được sự tiến bộ. Âm vang do cộng đồng biểu lộ và sự thống nhất mục đích làm khơi động các nỗ lực đang thu hút nhiều thành phần xã hội nức lòng cống hiến thời gian và năng lực cho hạnh phúc của nhân loại. Các cánh cửa cộng đồng đã mở ra thật rộng cho bất cứ linh hồn nhạy cảm nào tiến vào và nhận lãnh ơn nuôi dưỡng từ Mặc khải của Đức Baha’u’llah thật là hiển nhiên. Không có bằng chứng nào rõ ràng về hiệu quả sự tương tác giữa ba thành phần của Kế hoạch hơn là sự gia tốc mạnh mẽ nhịp độ truyền giáo như đã thấy trong năm qua. Bước tiến được thực hiện trong quá trình gia nhập ồ ạt này hẳn nhiên là đầy ý nghĩa.

Trong phạm vi những sự tương tác cao độ này, sáng kiến cá nhân càng có nhiều hiệu quả. Trong các thông điệp trước chúng tôi đã nhắc tới sự thúc đẩy mà quá trình viện giáo lý tạo ra để thực hiện sáng kiến bởi các cá nhân tín đồ. Các đạo hữu ở mọi châu lục đã tham gia vào việc nghiên cứu các Thánh thư nhằm mục đích rõ ràng là học cách áp dụng giáo lý vào việc phát triển Chánh Đạo. Hiện nay càng có thêm thật nhiều người gánh vác trách nhiệm vì nguồn sinh lực của các cộng đồng, họ tiến hành đầy hăng say những hoạt động phụng sự thích hợp với mô hình phát triển lành mạnh. Trong khi họ kiên trì trên phương diện phụng sự Chánh Đạo, duy trì tư thế học tập khiêm tốn, lòng dũng cảm và trí tuệ của họ, nhiệt tình và tính thận trọng của họ, quyết tâm và sự cậy trông của họ nơi Thựơng Đế càng kết hợp lại tất cả để làm tăng lực cho nhau. Trong việc giới thiệu Sứ điệp và trình bày giáo lý căn bản của Đức Baha’u’llah, họ đã ghi lòng lời nhắc nhở của Đức Shoghi Effendi rằng họ không nên “chần chừ” hoặc “nao núng”, không “thổi phồng” cũng không “cắt xén” chân lý mà họ bảo vệ. Họ cũng không “cuồng tín” hoặc “quá dễ dãi”, Bằng sự bền lòng trong truyền giáo, họ đã gia tăng khả năng xác định tính nhạy cảm của người nghe đòi hỏi họ phải “thận trọng” hoặc “mạnh dạn”, phải “hành động nhanh” hoặc “dậm chân tại chỗ”, phải áp dụng phương pháp “trực tiếp” hay gián tiếp”.

Điều luôn khiến chúng tôi thấy phấn khởi là tính kỷ luật trong sáng kiến cá nhân. Các cộng đồng ở khắp nơi đang lần hồi tiếp thu những bài học nhận được trong việc hệ thống hoá, và khung sườn được xác định bởi một loạt các Kế hoạch hiện hành đang tạo tính nhất quán và sự linh động cho những nỗ lực của các đạo hữu. Thay vì hạn chế, khung sườn này đã giúp họ nắm lấy cơ hội tạo các mối quan hệ, và chuyển tầm nhìn về tăng trưởng có hệ thống thành hiện thực. Tóm lại, khung sườn đã định hình cho các năng lực tập thể của họ.

Theo khảo sát của chúng tôi về những gì đã đạt được trên thế giới, lòng chúng tôi tràn ngập sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với các tín đồ ở Iran, dù ở trong hoàn cảnh cam go nhất, vẫn mạnh dạn đứng lên phụng sự đất nước mình và tập trung mọi nỗ lực làm nó hồi sinh cho dù lối mở đầy hạn chế. Với bao gò bó đặt lên nền quản trị của Chánh Đạo, họ vẫn dấn bước trên căn bản cá nhân giới thiệu cho đồng bào mình các giáo lý của Đức Baha’u’llah, trực tiếp chuyện trò với họ về Sứ điệp cứu chuộc của Ngài. Khi bắt đầu làm như thế, không những họ nhận được sự ủng hộ chưa từng thấy của những linh hồn sáng suốt, mà còn gặp sự đón nhận vượt quá sức tưởng tượng của mình.

Mọi tín đồ của Đức Baha’u’llah, ý thức về những lực lượng kết hợp và tan rã vận hành trong xã hội ngày nay, đã thấy mối quan hệ giữa sự gia tăng tính nhạy cảm đối với Chánh Đạo ở khắp mọi miền trên địa cầu và sự thất bại của các hệ thống khác trên thế giới. Chắc chắn tính nhạy cảm này sẽ gia tăng khi những ưu phiền của nhân loại càng sâu đậm. Ta chớ nhầm lẫn: Năng lực xây dựng đã chuyển động để đáp ứng tính nhạy cảm gia bội này vẫn còn ở những bước đầu. Tầm vóc những sự đòi hỏi của một thế giới đang rệu rã sẽ thử thách khả năng này về những hạn chế của nó trong những năm tới. Nhân loại đang bị vùi dập bởi những lực lượng áp bức, phát sinh từ những tầm sâu của những thành kiến tôn giáo hoặc từ những đỉnh cao của chủ nghĩa chuộng vật chất quá thịnh hành. Người Baha’i có thể nhận ra các nguyên nhân của tai hoạ này. Đức Baha’u’llah hỏi: ”Có ‘sự áp bức’ nào nặng nề hơn là một linh hồn tìm kiếm chân lý, và mong đạt được sự hiểu biết về Thượng Đế mà không biết tìm chân lý ấy ở đâu, tìm nơi người nào?” Chúng ta không có thời gian để phí hoài. Ba thành phần của Kế hoạch phải liên tục đạt tới sự tiến bộ trong hoạt động và trong sự phát triển.

Đức Abdul-Baha đã ca ngợi “hai lời kêu gọi” tiến tới “thành công và thịnh vượng” có thể được nghe thấy từ “những đỉnh cao hạnh phúc của nhân loại”. Một là kêu gọi về “nền văn minh” về “ sự tiến bộ của thế giới vật chất” Đó là “những luật lệ”, “những qui định”, “các ngành nghệ thuật và khoa học” qua đó nhân loại phát triển. Hai là “lời kêu gọi khơi động tâm hồn (kích thích) về Thượng Đế” mà hạnh phúc vĩnh cửu của nhân loại tùy thuộc vào đó. Đức Thầy giải thích:”Lời kêu gọi thứ hai này được thiết lập trên những giáo huấn và răn bảo của Đấng Tối cao cùng với những lời hiệu triệu và cảm xúc vị tha thuộc về thế giới đạo đức, giống như ngọn đèn rực rỡ, soi tỏ và làm ngời sáng ngọn đèn thực thể của nhân loại. Uy lực nhuần gội của thế giới đạo đức là Thánh ngôn của Thượng Đế.” Khi quí đạo hữu tiếp tục lao động trong các cụm của mình, quí đạo hữu sẽ được lôi cuốn hơn vào đời sống xã hội quanh mình và sẽ được thách thức để mở rộng quá trình học tập có hệ thống trong đó quí đạo hữu tham gia để bao gồm một phạm vi lớn hơn về các nỗ lực của loài người. Với những cách tiếp cận quí đạo hữu lựa chọn, các phương pháp tiến hành, và các công cụ sử dụng, quí đạo hữu sẽ cần hoàn thành mức độ gắn kết chặt chẽ là đặc trưng của mô hình tăng trưởng hiện đang diễn ra.

Sự phát triển bền vững từ cụm này đến cụm khác sẽ tùy thuộc vào những phẩm chất làm nổi bật việc phụng sự của quí đạo hữu cho các dân tộc trên thế giới. Tư tưởng và hành động của quí đạo hữu phải thoát hẳn mọi tì vết của thành kiến - về chủng tộc, tôn giáo, kinh tế, quốc gia, bộ tộc, giai cấp hoặc văn hoá - để cho người lạ cũng thấy quí đạo hữu là bè bạn thân yêu. Quí đạo hữu phải theo tiêu chuẩn cao về tính ưu tú, đời sống quí đạo hữu phải thật trong sạch và khiết bạch để cho ảnh hưởng đạo đức mà quí đạo hữu thể hiện thấm nhuần lương tri của cộng đồng rộng lớn hơn. Chỉ khi quí đạo hữu chứng tỏ hạnh kiểm đoan chính mà giáo lý Chánh Đạo kêu gọi mọi linh hồn, quí đạo hữu mới có thể chống chọi với muôn vàn hình thức suy đồi, công khai hoặc ngấm ngầm, đang gặm mòn nguồn sinh lực của xã hội. Chỉ khi quí đạo hữu nhận biết danh dự và tính cao quí của mọi con người - điều này không tùy thuộc sự giàu có hay nghèo nàn – quí đạo hữu mới có thể bảo vệ chính nghĩa công bằng. Và tùy mức độ các quá trình quản trị của quí cơ cấu vận hành đúng với các nguyên tắc hội ý Baha’i mà các đại khối quần chúng trong nhân loại có thể đến nương náu trong cộng đồng Baha’i.

Trong khi quí đạo hữu mạnh tiến, hãy tin chắc rằng Quần hội Thiên thượng đang tập trung lực lượng và sẵn sàng đến giúp quí đạo hữu. Chúng tôi sẽ luôn cầu nguyện cho sự che chở quí đạo hữu.

 

Windows / Mac